Hạnh phúc nhất trên đời là được ăn cơm mẹ nấu

Dù ngoài kia có bao nhiêu sơn hào hải vị cũng không thể bằng bữa cơm đạm bạc nhưng tràn đầy tình yêu thương của mẹ. Nếu có thể, hãy về để được ăn cơm mẹ nấu bất cứ lúc nào có thể bạn nhé, vì hương vị bữa cơm mẹ nấu luôn là hương vị ngon nhất, khó quên nhất mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ đâu.

Cơm mẹ nấu lúc nào cũng ngon nhất, đi đâu thì cũng nhớ dành thời gian về nhà ăn cơm với mẹ nhé
Cơm mẹ nấu lúc nào cũng ngon nhất, đi đâu thì cũng nhớ dành thời gian về nhà ăn cơm với mẹ nhé

Vì là con út, ngay từ tấm bé tôi đã được cả nhà nuông chiều, nhất là trong việc ăn uống hằng ngày. Chỉ cần đó là món tôi thích thì mẹ sẽ làm ngay cho tôi ăn, ngược lại nếu đó là món tôi không thích thì nó không được xuất hiện trong bữa cơm thường ngày nữa. Hạnh phúc ngày nhỏ là vậy nhưng sau này xa nhà, ra ngoài xã hội rồi tôi mới biết, để ăn được một bữa cơm ngon, phục vụ tốt bạn cần bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, thậm chí là số tiền rất lớn. Cơm người thật sự rất khó nuốt, không như những món ăn đậm đà tình thương của mẹ, không miễn phí như ở nhà.

Sau khi tốt nghiệp, tất bật với những con chữ, văn bản, các mối quan hệ xã hội… thế là tôi càng ngày càng ít chú ý đến việc ăn uống của mình hơn, ngày nào cũng cơm hàng cháo chợ cho qua bữa, thậm chí là không ăn uống gì. Mẹ thì ngày nào cũng gọi điện, nhắc nhở “con gái lớn rồi phải biết chăm sóc bản thân, nhớ nấu cơm ăn chứ đừng nhịn sẽ đau bao tử, đừng ăn hàng quán quá nhiều không tốt cho sức khỏe…” tôi cứ dạ dạ vâng vâng cho qua chuyện chứ chẳng để tâm những lời nói của mẹ và tiếp tục cuộc sống như thường lệ mình vẫn hay làm.

Vào dịp nghỉ Lễ của một năm trước, tôi gọi điện trước báo với cả nhà là sẽ về thăm nhà trong 3 ngày. Ngay từ sáng hôm đó Ba đã gọi điện mấy giờ lên xe về, con muốn ăn gì để Ba nói Mẹ nấu nè…. Nhưng vì bận rộn công việc, hôm đó đến tận 10h khuya tôi mới về đến nhà, thật bất ngờ là cả nhà vẫn đợi cơm mình. Mẹ nói Ba con cứ đòi chờ con về mà chẳng chịu ăn, vì Ba biết tính tôi là nếu ăn một mình sẽ không chịu ăn. Tôi chỉ vừa xuống xe là Ba đã vội vàng nói Mẹ hâm nóng lại thức ăn cho tôi ăn, bữa đó tôi được ăn bữa cháo gà thật ngon, vị ngon mà có lẽ suốt đời này tôi cũng không quên được. Chỉ ở nhà 3 ngày nhưng tôi được mẹ nấu cho biết bao nhiêu món ngon, ăn đầy đủ 3 bữa đến lúc lên xe vào lại Sài Gòn Mẹ tôi còn túi to túi nhỏ thức ăn để tôi mang vào ăn dần.

Hạnh phúc nhất trên đời là được ăn cơm mẹ nấu
Hạnh phúc nhất trên đời là được ăn cơm mẹ nấu

Thế đấy các bạn, con dù lớn nhưng vẫn là con của Ba Mẹ, đến nỗi bữa ăn giấc ngủ đơn giản hằng ngày vẫn được lo lắng chu đáo. Cũng từ ngày hôm đó, tôi nhận ra rằng hương vị cơm nhà thật sự rất ngon và rất đặc biệt. Mỗi ngày đi làm về, tôi tranh thủ ghé chợ mua ít đồ, nấu vài món ngon rồi thưởng thức, cuối tuần sẽ nấu những món đặc biệt hơn một chút để mời bạn bè cùng ăn. Tôi cũng nhận ra rằng, chỉ cần bớt vài buổi cà phê tám chuyện cùng hội chị em, giảm tiền mua váy đầm là tôi có thể sắm sửa thêm vài món đồ xinh xắn cho căn bếp nhỏ của mình. Tôi tìm và chọn mua các loại gạo ngon, và học nấu vài món ngon để Tết này về có thể trổ tài cho Ba Mẹ ăn, chắc là sẽ vui lắm vì đây là cái Tết đầu tiên sau bao năm tôi được về sớm hơn, được tự tay chuẩn bị những món ăn truyền thống trong gia đình cùng Bà và Mẹ của mình.

Nói về gia đình thì đây là chủ đề mang lại nhiều niềm hạnh phúc, có sự lắng đọng và nghẹn ngào. Điều này, chắc hẳn tất cả chúng ta đều không thể phủ nhận. Khi nói đến điều này, tôi lại nhớ lại những hình ảnh sống giản dị hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng những khoảnh khắc bình yên chính là bí quyết giữ hạnh phúc của người dân Bắc Âu. Không đâu xa lạ, đó chính là phong cách sống Hygge, họ cố gắng thêm thời gian để sống bên gia đình, tận hưởng sự sum vầy.

Bạn ạ, bữa cơm ngon nhất trên đời là bữa cơm mẹ nấu, và những ngày được ăn cơm của mẹ sẽ luôn là những ngày hạnh phúc nhất. Hãy lưu giữ lại những kỉ niệm đáng nhớ về mẹ thông qua những bữa cơm nhà, có thể là những bữa cơm mẹ nấu, hoặc những món ăn bạn nấu do được mẹ dạy ngày xưa nhé!

Comments