Gạo Basmati - 'Vua ngũ cốc' của Ấn Độ

Loại hạt mệnh danh 'ngọc trai trắng' của Ấn Độ đó chính là gạo Basmati - một loại ngũ cốc cổ xưa của đất nước đông dân nhất thế giới.

CUỘC CÁCH MẠNG CỦA GẠO BASMATI


Có hơn 1.000 giống lúa thơm tại Ấn Độ và trên thế giới nhưng chỉ một số ít trong số đó có thể được gọi là 'Basmati'. Cái tên này bắt nguồn từ hai từ gốc tiếng Phạn - Vas có nghĩa là hương thơm; và Matup có nghĩa là thật phù hợp.

Theo truyền thống được trồng cho các gia đình hoàng gia chọn lọc của Ấn Độ, Basmati đã trải qua một cuộc cách mạng, đưa Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo Basmati số 1 trên thế giới.

Hạt gạo dài đặc trưng của Basmati
Hạt gạo dài đặc trưng của Basmati

 
Mặc dù Basmati đã được trồng ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ, nhưng loại gạo này không được phổ biến rộng rãi như ngày nay.

Sự đề cập sớm nhất về gạo Basmati được ghi lại trong câu chuyện sử thi "Punjabi Heer Ranjha" được viết vào năm 1777 của Waris Shah. Sau đó, gạo Basmati được coi là một mặt hàng xa xỉ và được trồng cho hoàng gia. Vì nó là một loại cây nổi tiếng khó trồng nên giá của gạo Basmati cực kỳ đắt đỏ thời đó.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1960 khi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ, thường được gọi là Viện PUSA, dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Vishwanath Pratap Singh tạo ra một cuộc cách mạng cho gạo Basmati.

Tiến sĩ Singh đã làm việc để phát triển một cách khoa học các giống Basmati mới hơn. Vào thời điểm đó, Ấn Độ đã trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng Basmati và KRBL là công ty đã thực hiện quá trình chuyển đổi này. Đây là công ty duy nhất tin tưởng vào tiềm năng của các giống lúa Basmati mới hơn và được phát triển bởi IARI (Viện PUSA); và là công cụ thúc đẩy, phát triển và tiếp thị các giống lúa mới này như PUSA-1121 - hiện đang phổ biến nhất; và giống lúa Basmati được trồng nhiều nhất ở các vùng chọn lọc của Ấn Độ.

BASMATI - 'VUA NGŨ CỐC' CỦA ẤN ĐỘ


Công ty chế biến và xuất khẩu gạo Ấn Độ KRBL thông qua thương hiệu hàng đầu là INDIA GATE BASMATI RICE hiện đã có mặt ở mọi ngóc ngách của Ấn Độ với mạng lưới phân phối mạnh mẽ - trở thành thương hiệu gạo bán chạy nhất Ấn Độ. Đồng thời, KRBL đã giúp Basmati trở thành một sản phẩm toàn cầu và hiện được xuất khẩu tại hơn 82 quốc gia trên toàn cầu, KRBL cho hay.

Hạt cơm dài, thon đặc trưng của gạo Basmati
Hạt cơm dài, thon đặc trưng của gạo Basmati


Kênh Discovery thông qua loạt phim hàng đầu của họ "Inside out - God of Grains" đã đưa tin về hành trình thiên niên kỷ này, về một loại gạo gọi là "Vua ngũ cốc".

Gạo Basmati là một câu chuyện đáng kinh ngạc về cách loại ngũ cốc này từ Ấn Độ được lựa chọn, xử lý và kiểm tra cẩn thận trước khi đóng gói cho hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới.

Nó cũng là minh chứng cho mọi thứ giúp KRBL trở thành người dẫn đầu ngành, ngay từ việc phát triển hạt giống đến sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn quốc tế để không ngừng mang đến chất lượng cao nhất trong tất cả các sản phẩm của công ty.

Gạo Basmati được mệnh danh là "Vua ngũ cốc" tại Ấn Độ.
Gạo Basmati được mệnh danh là "Vua ngũ cốc" tại Ấn Độ.


Statista cho biết, hiện nay, Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Vào năm 2022, khối lượng xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ lên tới hơn 3 tỷ tấn trên toàn cầu.

Trong năm tài chính 2022, hơn 998.000 tấn gạo Basmati đã được xuất khẩu từ Ấn Độ sang Iran. Các nước khác là Ả Rập Xê-út, Iraq, Mỹ, Anh, Qatar... cũng ưa chuộng và nhập loại gạo này về. Có khoảng 34 giống gạo Basmati được trồng ở Ấn Độ. Jammu và Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Delhi, Uttarakhand và Uttar Pradesh là những bang chính trồng loại gạo này.

Đắm chìm trong hành trình trọn vẹn của gạo Basmati từ các trang trại của Ấn Độ đến các món ăn không giới hạn trên khắp thế giới là câu chuyện về một loại ngũ cốc cổ xưa nhưng hiện đại.

Ngày nay, gạo Basmati được trồng ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều chủng loại khác nhau. Chỉ riêng Ấn Độ đã chiếm khoảng 2/3 nguồn cung toàn cầu loại gạo này.

Lượng xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ trong năm tài chính 2022, theo quốc gia (tính bằng 1.000 tấn)
Lượng xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ trong năm tài chính 2022, theo quốc gia (tính bằng 1.000 tấn) - Nguồn: Statista


Đúng như cái tên của nó, hương vị của gạo Basmati thực sự độc đáo. Gạo có mùi thơm đặc trưng của hương hoa và hạt dẻ. Hạt Basmati càng dài thì càng ngon. Một dấu hiệu quan trọng khác là phần cuối của hạt hơi thuôn nhọn.

Các hạt dài tinh tế mang lại kết cấu mịn nhẹ, tự nó cũng ngon như khi dùng với các món ăn khác của Ấn Độ. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ các hạt gạo dài dù nấu hoặc làm cơm thập cẩm vẫn còn riêng lẻ, không dính, cho phép cà ri và các loại nước sốt khác bao phủ từng hạt để có hương vị tối đa.

Chưa kể, gạo Basmati rất lành mạnh, không những giúp duy trì năng lượng mà còn có chỉ số đường huyết thấp/trung bình. Ngoài ra, Basmati còn là 'siêu ngũ cốc' vì giá trị dinh dưỡng mà gạo này đem lại. Nó không chứa gluten, ít chất béo, ít natri, không có cholesterol và thậm chí chứa tất cả 8 axit amin.

Điều này thực sự tuyệt vời với người dân Ấn Độ khi quốc gia này đứng thứ hai về tiêu thụ gạo trên toàn cầu. Vào năm 2022/2023, tổng lượng tiêu thụ gạo của nước này lên tới hơn 108 triệu tấn. Với khoảng 190 gram gạo cho mỗi người ở Ấn Độ mỗi ngày.

Comments